Nậm Khao đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Ngược dòng sông Đà, chúng tôi đến xã Nậm Khao - nơi sinh sống của đồng bào Cống, La Hủ. Đi qua bản Lãng Phiến, Xám Láng đến Huổi Tắt, Nậm Phìn, những ngôi nhà được xây dựng khang trang, quy hoạch gọn theo dãy; đường nội bản, nội đồng bê tông, thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất. Đất bỏ hoang trước đây nay dân bản cải tạo thành ruộng, nương trồng lúa, ngô hoặc bãi chăn thả gia súc. Xây dựng NTM đã thực sự đổi thay diện mạo nông thôn nơi vùng cao của huyện.

Để chủ trương của Đảng đến với Nhân dân, xã tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, phổ biến lợi ích xây dựng NTM - mình làm mình hưởng; vận động bà con góp công sức, hiến đất cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí cần nhiều nguồn lực từ cộng đồng. Trong các buổi họp tuyên truyền, những vấn đề Nhân dân chưa hiểu, chưa thấu đạt, cán bộ giải thích cặn kẽ, rõ ràng và minh chứng thêm những hình ảnh về cuộc sống ở xã NTM để khích lệ tinh thần. Các ban, ngành, đoàn thể xã đa dạng hóa hình thức truyền thông qua băng zôn, khẩu hiệu, loa phát thanh ở các bản.

xây dựng NTM, người dân bản Lãng Phiếu tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xây dựng NTM, người dân bản Lãng Phiếu tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, tiêu chí thu nhập, hộ nghèo luôn được xã quan tâm, huy động nguồn vốn thực hiện. Trong đó, khuyến khích Nhân dân khai hoang đất canh tác, đưa giống mới vào gieo trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất. Với 2 vụ lúa, nương trên diện tích 421,5ha, năng suất ngô, thóc đạt từ 29-40 tạ/ha. Cùng với đó, bà con trồng thêm rau màu các loại; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi thông qua quy hoạch bãi chăn thả, xây dựng mô hình chăn nuôi đại gia súc; tham gia bảo vệ rừng, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả. Xã còn kết nối với các doanh nghiệp đầu tư mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm, cơ hội vươn lên cho đồng bào. Nhờ đó, hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 23%, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người.

Anh Chang Văn Tân (bản Lãng Phiếu) cho biết: Được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, dân bản hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng NTM mà tích cực góp công sức, hiến đất, cùng chính quyền xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Đồng thời, tập trung phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình, bản làng văn hóa, bảo vệ môi trường. Mỗi lần họp bản, bà con bàn thảo, thể hiện quyết tâm thực hiện, sớm đưa xã đạt chuẩn NTM.

Từ diện tích đất người dân tự nguyện hiến tặng, với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", xã đã hoàn thiện 43km đường trục xã, 59km đường liên bản, nội bản, nội đồng, cứng hóa 7 công trình thủy lợi. Trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, giao lưu của con em và người dân trong bản.

Không những vậy, 415 hộ dân ở 4 bản của xã còn tích cực xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội, khôi phục bản sắc truyền thống. Ngày lễ, tết, xã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao, góp phần gắn kết cộng đồng. Ngoài ra, phối hợp với Điện lực Nậm Nhùn, các nhà mạng viễn thông của huyện Mường Tè đưa lưới điện, phủ sóng điện thoại, mạng internet tới các bản, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân.

An ninh - quốc phòng được giữ vững; hệ thống chính trị đồng thuận từ xã đến cơ sở; cán bộ, đảng viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức chính trị. Mỗi năm, toàn xã có từ 8 - 10 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ xã trong sạch, vững mạnh.

Sau hơn 10 năm triển khai, xây dựng, xã Nậm Khao đạt được 15/19 tiêu chí NTM, còn 4 tiêu chí: thu nhập, hộ nghèo, trường học, hình thức tổ chức sản xuất, xã sẽ phấn đấu đạt trong năm nay.

Anh Lý Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã khẳng định: NTM đã mang đến một cuộc sống mới, diện mạo mới đối với xã Nậm Khao. Quyết tâm đạt chuẩn, xã nâng cao công tác tuyên truyền, vận động; duy trì các tiêu chí đạt được, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại; đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước đưa Nậm Khao giàu đẹp, văn minh.

THÁI HÀ - http://baolaichau.vn/