Anhbanner1
Hội Nông dân tỉnh Lai Châu và Agribank chi nhánh tỉnh bàn giải pháp thực hiện thỏa thuận hợp tác

Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị đánh giá và bàn giải pháp triển khai thỏa thuận hợp tác về tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

anh tin bai

119 tổ vay vốn được thành lập với gần 2.000 thành viên

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Hà Đức Lượng, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay sau khi ban hành thỏa thuận hợp tác liên tịch, Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, UBND các cấp quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành lập tổ vay vốn, thực hiện khảo sát nhu cầu vay vốn, thẩm định, giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Hai đơn vị đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cơ chế chính sách về hoạt động tiền tệ, tín dụng và ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Các chương trình tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, 2 đơn vị đã chủ động phối hợp trả lời những kiến nghị của các tổ, hội viên do Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh đề nghị phối hợp thực hiện phát sinh trong quan hệ tín dụng, sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

anh tin bai

Đồng chí Hà Đức Lượng, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu đánh giá cao sự phối hợp giữa 2 đơn vị trong thời gian qua. Ảnh: Tuấn Hùn

Đồng chí Hà Đức Lượng đánh giá cao sự phối hợp của các cấp Hội Nông dân trong việc quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng đến hội viên, nông dân thông qua các hội nghị tập huấn, các buổi họp thôn, bản, sinh hoạt chi hội, tổ tiết kiệm và vay vốn với nội dung phong phú như: Chương trình phối hợp giữa các ngân hàng với tổ chức Hội; cơ chế, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; các văn bản nghiệp vụ về các chương trình tín dụng ưu đãi; tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích hội viên, tổ viên tích cực tham gia gửi tiết kiệm…

Công tác hướng dẫn Hội Nông dân cấp xã thành lập Tổ vay vốn theo đúng hướng dẫn của Agribank được triển khai nhanh và đạt hiệu quả. Đến hết năm 2023, đã có 119 tổ vay vốn được thành lập với gần 2.000 thành viên; tổng dư nợ đạt 171 tỷ, 828 triệu đồng. Việc chi trả hoa hồng cho vay được thực hiện đúng theo tỷ lệ quy định, qua đó góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong việc đôn đốc, thu hồi nợ. Hoạt động cho vay qua tổ vay vốn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ viên tiếp cận vốn vay, giảm thời gian đi lại, rút ngắn thời gian vay vốn. Việc phối hợp thành lập mới các tổ vay vốn đã được Hội Nông dân tỉnh và Agribank quan tâm triển khai.

Nguồn vốn tín dụng của Agribank đã tạo điều kiện cho các hộ nông dân mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động ở khu vực nông thôn và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

anh tin bai

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân, chi nhánh Agribank các huyện, thành phố. Ảnh: Tuấn Hùng

Các cấp Hội Nông dân thực hiện tốt việc giám sát toàn diện thông qua tổ vay vốn theo đúng hướng dẫn của Agribank, theo đó hầu hết các vay vốn đều sử dụng vốn có hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, từ đó nâng cao niềm tin của người dân đối với các chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính sách tín dụng của Agribank;. Các sản phẩm của Agribank đã đem lại những giá trị thiết thực cho các hội viên nông dân với nhiều giải pháp ưu việt, ưu đãi.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu gợi mở những nội dung cần triển khai thực hiện

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn khi số lượng tổ vay vốn nhiều song tổ viên vay vốn ở tổ lại ít, dư nợ ở các tổ thấp. Việc nắm bắt, phản ánh tình hình đời sống, nhu cầu vay vốn chưa sát sao, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất cũng như cơ hội đầu tư của bà con nông dân. Công tác cập nhật số liệu từ ngân hàng chưa thường xuyên, cần được chia sẻ, trao đổi để tháo gỡ, đặc biệt là việc phối hợp thực hiện công tác xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn…

anh tin bai

Đồng chí Phạm Minh Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) cho rằng, lãnh đạo Chi nhánh Agribank, hội nông dân, tổ trưởng tổ vay vốn cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... qua đó đảm bảo nguồn vốn được đúng mục đích, giúp người dân phát huy hiệu quả nguồn vốn, tăng thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ảnh: Tuấn Hùng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Đình Đức, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã bày tỏ vui mừng và đánh giá cao tính chủ động của Agribank Chi nhánh tỉnh Lai Châu trong triển khai chương trình phối hợp thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã gợi mở nhiều nội dung cần triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

Trong đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến đầy đủ đến cán bộ, tổ trưởng, tổ viên và bà con về các chính sách, chương trình ưu đãi của Agribank.

Hội Nông dân các huyện, thành phố phối hợp với Agribank chi nhánh các huyện, thành phố khảo sát nhu cầu vay vốn tới từng thôn bản, qua đó làm cơ sở cho vay vốn, thành lập và củng cố các tổ hội, chi hội. Phát huy vai trò của tổ trưởng tổ vay vốn, tìm giải pháp phối hợp với chính quyền địa phương như Chủ tịch UBND các cấp, mặt trận tổ quốc, hội liên hiệp phụ nữ, công an… trong việc cho vay vốn, xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn.

 

Tin, ảnh: Tuấn Hùng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống