Anhbanner1
Làm giàu thành công nhờ thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Thực hiện lời dạy của bác Hồ kính yêu về xóa đói giảm nghèo với mục tiêu: "Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá, giàu, người khá, giàu thì giàu thêm".

Những năm qua phong trào Nông dân thi đua SXKDG đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội Nông dân các cấp phát động được đông đảo hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu tham gia hưởng ứng. Gia đình anh Vàng A Páo, chi hội Bản Sểnh Sảng B, xã Dào San,  Phong Thổ  là một trong những điển hình tích cực, chủ động học tập lời dạy của Bác thi đua sản xuất, kinh doanh nhằm mục đích xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình và đã thu được những kết quả đáng khích lệ

Anh Vàng A Páo tham luận tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Hội Nông dân tỉnh lần thứ IV (2020 - 2025)

Trước năm 2012 đời sống vợ chồng anh còn nhiều khó khăn, vất vả thậm chí đói ăn vào mùa giáp hạt. Xuất phát từ suy nghĩ phải làm cách nào để không còn đói, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống tiến tới làm giàu. Xác định lợi thế lúc đó là tài nguyên đất và lao động của gia đình cộng với tư vấn của Hội Nông dân xã anh quyết định phát triển mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với sự giúp đỡ của chính quyền xã gia đình anh đã cải tạo được 3 ha đất trồng trọt; vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội mua một con trâu sinh sản. Cho tới năm 2012 trâu sinh sản được 6 con, dùng sức kéo của trâu, anh vừa đi cày mướn, vừa khai phá  đất đai được 6 ha đất để trồng thảo quả và cây Sa Mu. Năm 2014 có tiền thu nhập từ cây thảo quả, gia đình anh xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi dê, lợn thịt với diện tích 100m2. Bên cạnh cây lâu năm anh còn trồng xen cây hoa màu hàng năm như sắn, đậu tương và một số loại cây hoa màu khác để làm thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Năm 2016 anh mạnh dạn đầu tư thêm máy đóng gạch để sản xuất vật liệu xây dựng và kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ người dân. Từ đó gia đình anh có thu nhập ổn định, kinh tế ngày càng phát triển. Bình quân hàng năm trừ chi phí đầu tư giống, vốn, nhân công lao động,…cho thu nhập trên 350 triệu đồng, đặc biệt năm 2019 trừ chi phí đầu tư giống, vốn, nhân công lao động,…gia đình anh thu nhập 600 triệu đồng, trong đó: Thu nhập từ trồng trọt là 150 triệu đồng, từ chăn nuôi là 100 triệu đồng, sản xuất gạch là 200 triệu đồng, từ dịch vụ 150 triệu đồng.

Anh tâm sự: “Thu nhập của gia đình tôi được ổn định năm sau cao hơn năm trước bình quân 10,3 triệu đồng/tháng/người. Đến nay gia đình tôi đã mua được ô tô, tạo công ăn việc làm cho 6-10 lao động có thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng”.

Có được thành tích trên là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân và gia đình anh, đồng thời có được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng bộ, chính quyền địa phương các cấp Hội Nông dân. Gia đình anh đã được hỗ trợ về vốn và giống vật nuôi, được tư vấn về kỹ thuật sản xuất được tham gia tập huấn về các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh.

Từ hộ nghèo với những cố gắng, nỗ lực vươn lên gia đình anh Páo đã trở thành hộ khá, giàu và 5 năm liền được Hội Nông dân các cấp công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt với sự tin yêu của hội viên, nông dân anh được tín nhim bầu là Chi Hội trưởng chi Hội Nông dân Bản Sểnh Sảng B xã Dào San, huyện Phong Thổ. Với cương vị mới anh luôn tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tham gia tích cực vào công tác Hội và phong trào nông dân, tích cực lao động, sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng đảm bảo v sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương đồng thời tích cực tham gia ủng hộ các phong trào như "Đền ơn, đáp nghĩa", "Ngày vì người nghèo"... Bản thân gia đình anh đã trực tiếp giúp đỡ 12 hộ thoát nghèo và từng bước làm giàu, giúp đỡ 15 hộ về cây, con giống, trị giá 150 triệu đồng. Thường xuyên tuyên truyền phổ biến những kiến thức và những kinh nghiệm hay cho hội viên nông dân trên địa bàn. Anh xứng đáng là hội viên tiêu biểu, tấm gương sáng để hội viên trên địa bàn tỉnh học tập và làm theo.

Nguyễn Vưng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
  • Quán triệt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (Part 02)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 487
  • Trong tuần: 2 042
  • Tất cả: 120354
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống