Anhbanner1
Can Hồ phát triển giao thông nông thôn

Bước chân trên con đường giao thông nông thôn ở các bản: Nậm Hạ, Sì Thâu Chải, Seo Hai của xã Can Hồ, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui và sự mong mỏi bấy lâu của người dân khi có con đường bêtông nội bản, nội đồng. Điều này giúp việc đi lại, lao động sản xuất thuận tiện. Trên con đường bêtông ấy, những chiếc xe máy, xe đạp thồ nông sản sau mùa vụ. Cuối tuần bà con lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh để giữ đường giao thông luôn sạch, đẹp. Có đường, mọi công việc trở nên dễ dàng hơn, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Xã Can Hồ có 5 bản, 2 điểm dân cư, 520 hộ, là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc: Hà Nhì, Si La, Mông. Cuộc sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Trước đây, giao thông chưa phát triển, việc đi lại của người dân trong xã gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm mùa mưa càng vất vả, nông sản không dùng xe chở được mà chỉ dùng sức thồ của trâu, ngựa. Bà con ít được giao lưu, tiếp xúc với các tiến bộ của xã hội hiện đại nên trình độ nhận thức hạn chế, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo.

Để đường giao thông sớm hoàn thiện, kết nối đến các bản, cán bộ, công chức xã tích cực xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân chung sức cùng chính quyền làm đường. Các anh chỉ ra, phân tích những lợi ích khi có đường đi thuận tiện, thuyết phục Nhân dân góp công sức, hiến đất... Ngoài ra, cán bộ xã còn vận động bà con đưa giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng vào sản xuất, giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có đường giao thông nông thôn, người dân bản Seo Hai đi lại dễ dàng hơn.

 Đường giao thông nông thôn ở bản Seo Hai đã được bêtông hóa.

Hiểu được lợi ích của "giao thông đi trước mở đường", cùng với sự đầu tư về cơ sở hạ tầng mà chương trình tái định cư Thủy điện Lai Châu mang lại, 520 hộ thuộc 5 bản, 2 điểm dân cư của xã đã hiến 3.000m2 đất, 3.390 ngày công, góp hơn 200 triệu đồng để làm đường và công trình thủy lợi. Riêng đường giao thông, 30km đường liên xã được nhựa hóa, gần 10km đường trục bản, nội bản, nội đồng được bêtông. Mặt đường giao thông nông thôn rộng từ 2,5-3m, dày 18 phân, tỷ lệ cứng hóa hơn 90%. Người dân cùng chính quyền xã đào đất mở đường, vận chuyển vật liệu xây dựng để rải nhựa, bêtông mặt đường, giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa dễ dàng hơn. Trong thời gian đường đang cứng hóa, rải nhựa chờ khô ráo, người dân cử người canh gác, đặt các biển báo, tránh việc thả rông gia súc, đi lên mặt đường, giảm thiểu tình trạng hỏng hóc, mất công sửa chữa.

Bà Hù Cố Xuân (bản Seo Hai) cho biết: Nhờ có chính quyền địa phương quan tâm, đường giao thông ở bản tôi được đổ bêtông. Có đường, dân bản thuận lợi trong phát triển kinh tế, nông sản bán ra thị trường nhiều hơn, tăng thu nhập cho người dân. Là người uy tín trong bản, tôi vận động bà con bảo vệ, gìn giữ đường để tiết kiệm chi phí tu sửa.

Có đường giao thông, kết cấu hạ tầng của xã được xây dựng nhanh chóng và hiệu quả đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân. Việc đi lại giao lưu, giao thương giữa các bản rút ngắn hơn, tiết kiệm thời gian khi đi lại giải quyết công việc ở xã. Không chỉ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thuận lợi đến với người dân mà nông sản, khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất. Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp 260ha, phân bón, nông sản được chở thẳng đến các cánh đồng, nương ngô, góp phần đưa năng suất ngô, lúa đạt từ 30-56 tạ/ha. Bà con còn phát triển trồng khoai sọ, rau màu các loại, đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, nuôi cá lồng. Nông sản làm ra được thương lái tìm đến tận bản để thu mua... Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 11,8%, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm. 

Xã còn yêu cầu các bản thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng đường giao thông, cống rãnh thoát nước, chủ động vệ sinh, giữ gìn sạch đẹp đường, ngõ bản, khi có sự cố, hỏng hóc phải thông báo cho chính quyền xã kịp thời xử lý. Xã cũng đang đề nghị UBND huyện sớm hoàn thành tuyến đường đến bản Nậm Thú để bà con không còn vất vả trong việc đi lại.

Anh Lý Chà Lối – Chủ tịch UBND xã nhận định: Thời gian tới, xã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nốt các tuyến đường trong kế hoạch; vận động bà con góp công sức, hiến đất; thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Từ phát triển đường giao thông nông thôn góp phần đưa xã Can Hồ ngày càng khởi sắc, gắn kết bản với xã, xã với huyện, tạo niềm tin vững chắc trong lòng Nhân dân.

Nguồn: https://baolaichau.vn

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Đình Đức - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống