Anhbanner1
Anh nông dân làm kinh tế giỏi

Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên trong phát triển kinh tế, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Điêu Văn Liền, người dân tộc Thái, sinh năm 1971, ở bản Nà Phát, xã Phúc Than là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi để nhân dân trong xã học tập và làm theo.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Phúc Than trong gia đình có 7 anh em. Là con cả nên ngay từ bé, anh Liền đã cùng bố mẹ lao động sản xuất trên nương, dưới ruộng để nuôi các em. Đến năm 1990 anh xây dựng gia đình, năm 1991, anh ra ở riêng được bố mẹ cho 1.200 m2 ruộng. Là người nông dân chịu thương, chịu khó nên 2 vợ chồng anh luôn tích cực khai hoang thêm ruộng và đào ao thả cá. Tuy nhiên do phương thức sản xuất còn lạc hậu, sử dụng những cây, con giống tại địa phương nên hiệu quả lao động không cao. Chính vì vậy mà dù có vất vả nhưng kinh tế gia đình vẫn rất bấp bênh, mùa no mùa đói.

Không cam chịu đói nghèo, anh đã đi học hỏi ở nhiều mô hình VAC trong và ngoài huyện. Tích cực đọc sách, báo để tìm hướng đi phát triển kinh tế của gia đình phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Năm 2002, anh bàn với vợ vay 2,5 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện mua 2 con trâu sinh sản về nuôi. Chú trọng chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, đồng thời với gần 1ha ruộng khai hoang được, anh tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa các loại giống mới vào sản xuất, đầu tư thâm canh nên hiệu quả lao động ngày một nâng cao. Qua 5 năm, gia đình anh đã trả hết nợ ngân hàng và là một trong những hộ có kinh tế khá trong bản.

Không dừng lại ở đó, năm 2015, anh tiếp tục vay 15 triệu đồng từ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để đầu tư nuôi lợn, cá và chuyển đổi giống lúa mới. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chú trọng vệ sinh môi trường, tận dụng phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp nên mô hình VAC của gia đình anh ngày càng phát triển. Hiện nay, gia đình anh đang duy trì nuôi 10 con trâu sinh sản; có  gần 5.000 m2 ao nuôi cá trắm, vược; gần 200 m2 chuồng nuôi lợn, mỗi năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa từ 12 - 15 con; ngoài ra hiện anh còn có 4.000/7.000 m2 chè cho thu hoạch và 500 con gà, vịt, ngan… Hàng năm bán ra thị trường gần 1 tấn cá, 2 tấn lợn, 150 bao thóc…trừ chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Anh Liền chia sẻ: “Là đảng viên mình phải gương mẫu trên tất cả các lĩnh vực. Nói đi đôi với làm, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, tôi luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ đó bà con nhân dân trong thôn bản thấy hiệu quả và từng bước làm theo”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ngay từ khi còn trẻ, anh Liền đã tham gia làm công an viên thôn bản và là bí thư đoàn thanh niên của bản. Đi đầu trong mọi hoạt động phong trào, tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân trong bản về vốn, kiến thức và cây con giống nên anh Liền được mọi người tín nhiệm, quý mến. Năm 2000 anh vinh dự được kết nạp vào Đảng và hiện nay, anh đang là bí thư chi bộ. Kinh tế ổn định, các con anh được học hành đầy đủ và gia đình anh đã xây dựng được căn nhà khang trang, rộng rãi với đầy đủ các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Với những nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua anh Liền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, là bí thư chi bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều giấy khen. Anh thực sự là tấm gương sáng cho đảng viên và nhân dân trong xã học tập và làm theo. Từ đó, đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng xã Phúc Than ngày càng phát triển.

Nguyễn Mạnh Cường - Đài TT-TH Than Uyên
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Đình Đức - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống