Anhbanner1
Người “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2021

          Với  bản chất là người nông dân cần cù, chịu khó đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng việc Trồng, bảo vệ rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho gia đình thu nhập hàng tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Anh Nguyễn Xuân Oanh - thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu một trong 63 nông dân cả nước đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2021.

Ảnh: Anh Oanh đang chăm sóc đàn ngựa bạch

          Sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, năm 2006 anh Oanh lên Lai Châu làm nghề khai thác đá, trong quá trình làm việc anh nhận thấy nơi đây còn rất nhiều đồng đất bỏ hoang, nên anh có ý định muốn trồng và bảo vệ rừng. Nghĩ là làm anh Oanh mua được hơn 1 ha đất trồng rừng, ngoài ra anh còn nhận bảo vệ hơn 200 ha rừng phòng hộ đến nay gia đình anh đang trồng, chăm sóc và bảo vệ  hơn 219 ha rừng. Qua tìm hiểu cây sa nhân tím dùng làm thuốc đông y, có giá trị phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, chỉ trồng khoảng hai năm là cho quả, anh đã tận dụng dưới tán rừng trồng được 8 ha sa nhân tím, hiện nay đang trong quá trình cho thu hoạch, doanh thu 200 triệu đồng/năm.

         Nhận thấy trồng rừng đòi hỏi phải có thời gian dài mới có sản phẩm thu hoạch, chính vì vậy cần phải nuôi thêm trâu, bò, gà, vịt với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài. Đây cũng là nguồn tích lũy để anh có thể mua thêm đất đai, mở rộng diện tích trồng rừng. Một thời gian sau, khi thấy được hiệu quả của việc nuôi ngựa bạch, anh đã quyết định giảm đàn trâu, bò và vay thêm vốn để đầu tư nuôi ngựa bạch, năm 2017, anh mua 13 con ngựa bạch về nuôi, trong đó có 5 con cái, 8 con đực, anh tách thành 2 đàn, một đàn nuôi sinh sản, còn một đàn nuôi thương phẩm và làm chuồng trại ở 2 khu khác nhau. Để nuôi ngựa đạt hiệu quả anh đã thực hiện chăm sóc tốt, cung cấp đủ số lượng thức ăn xanh và thức ăn tinh cho khẩu phần ăn hằng ngày; thực hiện tốt việc tiêm phòng bệnh cho đàn ngựa. Ngoài ra, muốn ngựa nhanh lớn và cho năng suất thịt cao khi mua giống về anh tiến hành tẩy giun sán, sau khoảng 4 - 5 tháng tẩy tiếp lần hai cho ngựa, đồng thời phải giữ vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ. Để chủ động nguồn thức ăn thô xanh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho đàn ngựa, gia đình anh còn trồng thêm cỏ voi. Anh Oanh cho biết: ‘đối với ngựa bạch, trong quá trình trao đổi chất, hàm lượng dinh dưỡng lưu giữ trong xương nhiều hơn nên tôi cho đàn ngựa bạch ăn cỏ voi và cỏ tự nhiên cộng với thức ăn có nhiều tinh bột như: Ngô hạt, chuối quả và thân cây ngô thời kỳ ra bắp non”. Hiện đàn ngựa bạch của gia đình anh có 21 con, trong đó có 11 con cái. Năm 2020, bán 7 con ngựa bạch ra thị trường, với giá bình quân 65 triệu đồng/con, gia đình anh thu 450 triệu đồng. Ngoài bán ngựa thương phẩm, anh còn mổ ngựa lấy xương nấu cao bán ra thị trường. Nhận thấy so với bán thương phẩm thì mổ ngựa nấu cao cho giá trị kinh tế cao hơn. Anh còn mổ ngựa để lấy xương nấu cao, còn thịt ngựa tươi thì bán ra thị trường. Một con ngựa trưởng thành mổ nấu cao có thể thu trên dưới 100 triệu đồng, mỗi năm, gia đình anh xuất ra thị trường cho doanh thu 900 triệu đồng.

        Nhận thấy việc trồng chuối xuất bán sang Trung Quốc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trong thôn, gia đình anh mở rộng diện tích chồng chuối. Hàng năm thu từ  3 - 5 tấn chuối cho thu nhập trừ chi phí 105 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn trồng các loại cây ăn quả khác như (Thanh long, mít, bưởi …) thu nhập sau khi trừ chi phí 150 triệu đồng.

         Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình anh đã nâng quy mô sản xuất và diện tích. Từ đó gia đình anh có thu nhập ổn định năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2020 là 1,7 tỷ đồng. Tạo công ăn việc làm cho 20 đến 25 lao động theo mùa vụ với mức thu nhập từ 170 đến 200 nghìn đồng/ ngày, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với mức lương 5-7 triệu đồng/ lao động/tháng.

        Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương đặc biệt năm 2019 gia đình anh đã ủng hộ 80 triệu đồng để làm đường điện cho thôn Thống Nhất, hàng năm ủng hộ kinh phí cho thôn Thống Nhất tổ chức ngày hội đoàn kết của thôn trên 30 triệu đồng; ngoài ra anh còn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với nông dân và bà con lối xóm. Tích cực tham gia đóng góp các loại phí, Quỹ do địa phương phát động như: Quỹ Hỗ trợ Nông dân, Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ Hội, xây dựng nông thôn mới… Đồng  thời gia đình anh luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội nông dân các cấp phát động.

        Nhờ sự gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác hội, cùng với sự tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình anh Oanh đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa công tác Hội và phong trào nông dân thôn Thống Nhất có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm liền anh được bình xét là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Giai đoạn 2017-2021 anh đăng ký phấn đấu đạt hộ SXKDG cấp Trung ương. Ghi nhận những thành tích của anh trong phát triển kinh tế gia đình và đóng góp cho địa phương Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen, UBND thị trấn và huyện tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt năm 2021 anh được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam  tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2021 (tại QĐ số 4062-QĐ/HNDTW ngày 22/9/2021)./.

 

Bích Hoa

Hội Nông dân tỉnh

                                                                                                                                                                                                                              

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Đình Đức - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống