Nhân rộng mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Tam Đường đã xuất hiện và nhân rộng nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG). Từ đó góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và tăng tỷ lệ hộ khá, giàu bền vững.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Minh Phương - Chủ tịch HND huyện Tam Đường cho biết: “Những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua SXKDG trong Hội đã đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Hội viên từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Từ đó, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều gương nông dân với mô hình SXKDG”.

Anh Nguyễn Văn Lai (ở bản Đông Phong, xã Thèn Sin) nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện nay, HND huyện có 13 cơ sở hội, 126 chi hội với 9.242 hội viên (chiếm 88,31% hội viên trên tổng số hộ nông dân). Công tác quản lý, phát triển hội viên được các cơ sở hội đặc biệt quan tâm tập hợp nông dân tham gia. Mỗi năm, các cấp hội trong huyện kết nạp mới từ 150 - 200 hội viên. Từ đầu năm đến nay, Hội đã kiện toàn chức danh Chủ tịch HND huyện; phối hợp với cấp ủy cơ sở chỉ đạo HND 2 xã Nà Tăm và Hồ Thầu bầu bổ sung ủy viên ban chấp hành, ban thường vụ và chức danh phó chủ tịch HND xã nhiệm kỳ 2018 - 2023. Để đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKDG có sức lan tỏa, HND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2023. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa các tiêu chí bình xét đạt danh hiệu SXKDG các cấp đúng quy định. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, các cấp hội trong huyện lồng ghép vào các lớp tập huấn, buổi sinh hoạt nhằm nêu gương điển hình nông dân SXKDG. Tăng cường công tác nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên nông dân. Hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến lâm cho hội viên nông dân như: tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hội thảo đầu bờ và hỗ trợ cây, con giống mới. Khuyến khích hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương. Các cấp hội trong huyện khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2020, toàn huyện có 783 hộ đạt danh hiệu SXKDG, trong đó 12 hộ cấp tỉnh, 183 hộ cấp huyện, 588 hộ cấp cơ sở. Trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều hộ nông dân SXKDG, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm trên 4,5%. Đời sống vật chất của hội viên nông dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Đối với hội viên HND xã Thèn Sin thì phong trào thi đua SXKDG được gắn với những mô hình hiệu quả. Nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư xây dựng chuồng nuôi nhốt đại gia súc theo hướng tập trung hàng hóa thay cho thả rông trước đây. Nhiều mô hình kinh doanh, trồng cây ăn quả trên địa bàn xã đạt hiệu quả kinh tế cao như: thu mua ngô, thóc, trồng mít thái, mắc-ca và chanh leo. Đến nay, xã có 246 hộ đạt danh hiệu SXKDG, trong đó 4 hộ cấp tỉnh, 11 hộ cấp huyện và 40 hộ cấp xã. Tiêu biểu, anh Nguyễn Văn Lai (ở bản Đông Phong) là điển hình nông dân SXKDG nhiều năm liền. Giờ đây, anh sở hữu cơ ngơi hàng chục tỷ đồng gồm 5 “dinh cơ” mặt tiền, trong đó có 3 cửa hàng mua, bán nông sản; giống, vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật. Mùa vụ, anh còn thu mua toàn bộ sản phẩm ngô, thóc của bà con địa phương. Mỗi năm, anh mua bán hơn 50 tấn ngô, thóc, thu lãi trên 40 triệu đồng.

Anh Lai tâm sự: “Năm 2017, tôi chuyển đổi đất nương sang trồng 2ha cây mắc-ca, 0,8ha cây sa nhân. Nhờ xã hỗ trợ 100% giống, tôi đầu tư phân bón, công trồng và chăm sóc. Đến nay, diện tích mắc-ca và sa nhân của gia đình tôi phát triển khá tốt. Tôi còn duy trì hiệu quả cơ sở đóng gạch bi, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương có mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, tôi bán ra thị trường 20 vạn viên gạch bi, trừ chi phí thu lãi trên 40 triệu đồng. Năm 2020, tôi đạt danh hiệu hộ SXKDG cấp tỉnh”.

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua SXKDG, hội viên HND xã Bình Lư tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Hội viên chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; thâm canh, tăng vụ cây trồng. Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nông dân sử dụng vốn vay đúng mục đích nhằm đầu tư phát triển làng nghề miến dong, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện, xã có 246 hộ đạt danh hiệu SXKDG, trong đó 78 hộ cấp huyện và 163 hộ cấp xã. Nhiều gương nông dân SXKDG của xã thu nhập từ 200 - 500 triệu đồng/năm, như: Phạm Hồng Chung, Bùi Văn Khoa (bản Thống Nhất); Nguyễn Duy Thâng, Đinh Danh Thương (bản Tân Bình); Nguyễn Phú Sáng, Nguyễn Văn Miền (bản Hưng Bình)…

Với những kết quả trên, tin rằng, thời gian tới, HND huyện Tam Đường tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua đó, phát huy tính cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của hội viên, từng bước vươn lên chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Nguồn: Thu Minh - http://baolaichau.vn