Anhbanner1
Gương nông dân thoát nghèo từ mô hình tổng hợp

Đến bản Co Mủn, xã Lê Lợi, Nậm Nhùn, bà con nông dân hầu như đều biết đến Ông Lù Văn Hoàn, từ một hộ nghèo trước đây, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, đến nay không những thoát được “cái nghèo” mà cuộc sống của gia đình ông dần ổn định, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Hoàn đang cho cá ăn

Ông là hội viên nông dân chi Hội Co Mủn, xã Lê Lợi. Hoàn cảnh gia đình cũng như nhiều gia đình khác trong bản Nậm Na (trước kia) phát triển kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ. Mặc dù chịu khó làm lụng quanh năm nhưng kinh tế gia đình ông vẫn gặp khó khăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt; ốm đau không đủ tiền chữa bệnh, nhà cửa tạm bợ. Nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Với ý tưởng muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể độc canh cây lúa mà phải thâm canh kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt. Đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng địa phương, mà các nơi khác đã thực hiện thành công. Ông thường xuyên tìm hiểu và nắm bắt thông tin qua tài liệu, thăm quan học hỏi các mô hình phát triển VAC ở các nơi trong tỉnh, tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn do Hội Nông dân tổ chức, cùng những trải nghiệm đúc kết từ thực tế gia đình ông đã quyết định mạnh dạn vay 30 triệu từ Ngân hàng CSXH huyện mua thêm 01 con trâu, 01 con bò sinh sản, 60 con gia cầm các loại, ngoài ra ông còn trồng thêm lúa, ngô để cung cấp lương thực trong năm cho gia đình và còn bổ sung thức ăn cho gia súc, gia cầm, góp phần giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi, ông mở rộng diện tích đất trồng cây ăn quả, mua 01 máy tưới nước phục cho sản xuất, lúc đầu do chưa có kinh nghiệm và nguồn vốn hạn hẹp nên thu nhập chẳng được bao, thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, hằng năm gia đình ông tiếp tục nhân rộng mô hình, đầu tư phát triển đàn trâu đến nay gia đình ông có 10 con trâu, 15 con bò sinh sản, 30 con lợn và trên 200 con gia cầm các loại, 01 ao cá rộng 300 m2, 02 ha trồng cây ăn quả và trồng rừng đặc dụng (đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản), góp 02 ha đất trồng cây cao su ngoài ra gia đình ông còn đầu tư mua 01 máy liên hoàn xay sát gạo để phục vụ bà con trong bản và tận dụng các phụ phẩm dùng cho chăn nuôi… Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, lại được sự giúp đỡ của Trung tâm khuyến nông tỉnh, Hội Nông dân các cấp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Từ chăn nuôi kém hiệu quả sau vài năm thực hiện chuyển dịch mô hình vườn - ao - chuồng giúp ông tận dụng được phế phẩm làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi, trồng trọt, giảm được chi phí đầu tư, mang lại cho gia đình ông Hoàn nguồn thu đáng kể, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông còn thu lãi 470 triệu đồng cho thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/khẩu/tháng. Ông đã xây dựng được 01 căn nhà sàn rộng khang trang và mua sắm đầy đủ phương tiện thiết yếu để phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt của gia đình, nuôi các con ăn học tại trường chuyên nghiệp và đã có việc làm. Từ năm 2015 – 2020 gia đình ông đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, ông Hoàn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn đã chủ động giúp đỡ các hộ nghèo khi đói giáp hạt và thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất của mình với hàng xóm láng giềng để cùng nhau phát triển, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào để sản xuất, chăn nuôi, được nhiều người trong bản tin yêu, quý trọng. Nhờ ý chí, nghị lực, tinh thần quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, Ông Lù Văn Hoàn đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, được bà con trong xã quý mến, 5 năm liền ông Hoàn đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp huyện, được các cấp khen thưởng, năm 2020 ông Hoàn đã vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2015 -  2020. Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ. Nếu biết cách tổ chức sản xuất phù hợp theo mô hình khép kín tổng hợp Vườn - Ao - Chuồng thì sẽ chắc chắn mang lại hiệu quả kinh tế cao, và mô hình của ông Hoàn là một ví dụ.

Bích Hoa - Hội Nông dân tỉnh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Đình Đức - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống