Anhbanner1
Gương chi Hội trưởng nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Gương chi Hội trưởng nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,  phong cách Hồ Chí Minh

    Đó là chị Nguyễn Thị Là - Chi hội trưởng nông dân tổ 9 - phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Với cương vị Chi hội trưởng nông dân chị được tiếp thu đầy đủ các chuyên đề về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, chị xác định nội dung cần học tập và làm theo Bác là tác phong gương mẫu, gần dân, sát dân, vì dân, luôn “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”, “làm việc khoa học” không chỉ có cán bộ, đảng viên mà mỗi người phải có ý thức tự giác, tự tu dưỡng, rèn luyện từ trong gia đình đến xã hội.

Chị Nguyễn Thị Là  phát biểu tham luận tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do HND tỉnh tổ chức

    Với mong muốn góp một phần công sức để xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu đẹp, chị đã tích cực tham gia phát triển kinh tế. Với diện tích 1.000m2 đất của gia đình chị đã mạnh dạn thuê thêm 5.000m2 đất để đầu tư chăm sóc, thu hái chè Tuyết Shan. Năm 2019 gia đình chị đã vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh để đầu tư mua thêm máy sao chè.

    Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 29/7/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa V) về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011 - 2020 và kế hoạch Hội Nông dân phường về phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nông dân phường Quyết Thắng chị đã tuyên truyền, vận động các hộ trồng chè ở tổ 9  tham gia vào Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè đến nay đã có 11 hội viên tham gia. Chị được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ Hợp tác sản xuất và kinh doanh chè Quyết Thắng đã lãnh đạo Tổ hợp tác bước đầu đem lại kết quả.

    Chị Là cho biết “các thành viên trong Tổ hợp tác chè luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm giúp nhau thực hiện quy trình chăm sóc, thu hái, chế biến chè khô cũng như thời gian chăm sóc bón phân, làm cỏ, nhiệt độ sao sấy chè và đặc biệt là thu hái chè đúng kỹ thuật 1 tôm 2 lá. Bản thân tôi đã thu mua chè búp tươi của các thành viên trong tổ với giá 8.000đ/kg, cao hơn giá thị trường từ 3.000 - 4.000đ/kg. Mỗi năm thu mua được 15-20 tấn chè búp tươi”. Cùng với số chè thu hái được mỗi năm gia đình chị sao sấy chè khô khoảng 90 tạ đã xuất sang các tỉnh lân cận với giá nhập là 110.000đ/kg. Qua việc sản xuất và thu mua chè búp tươi và sao chè gia đình đã tạo việc làm tạo việc làm cho 4 - 6 lao động nông nhàn tại địa phương làm theo thời vụ mỗi tháng thu nhập khoảng 5 - 6 triệu đồng, từ đó gia đình chị có thu nhập ổn định, với gia đình chỉ có hai khẩu hiện nay trừ chi phí đạt 180 triệu đồng/năm.

    Chăm lo kinh tế gia đình ổn định, chị lại nghĩ đến nghĩa vụ, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Bản thân là một Chi hội trưởng, chị luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, gần gũi với hội viên, nông dân, thường xuyên truyền đạt cho hội viên, nông dân về kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư chăm sóc chè và cách phòng tránh dịch bệnh để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

    Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động. Với sự nỗ lực của bản thân, chị luôn đi đầu trong mọi mặt công tác, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên, phổ biến đến các hội viên nông dân. Chị đặc biệt quan tâm vận động hội viên trong chi Hội đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị  05-CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả hằng năm 100% hội viên trong chi hội đăng ký việc làm theo Bác, mỗi hội viên đăng ký một việc làm theo, hội viên là Đảng viên đăng ký 2 việc làm theo. Nhờ đó hội viên nông dân trong chi hội đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động bằng những việc làm cụ thể tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Chị luôn chú trọng công tác phát triển hội viên mới, mỗi năm chi Hội kết nạp 02 hội viên mới, tổng số hội viên hiện nay là 47 hội viên. Hàng  năm triển khai thu, nộp Hội phí và quỹ hỗ trợ nông dân nộp lên cấp trên đạt 100% hội viên đóng, chi hội trích nộp về phường đúng tỷ lệ quy định. Triển khai xây dựng Quỹ chi hội, mỗi năm hội viên đóng góp xây dựng quỹ được 8.000.000đ để chi thăm hỏi động viên hội viên ốm đau, hoạn nạn. Tổ chức sinh hoạt chi hội theo quy định, nội dung, hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú, thiết thực đến quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên nông dân và các vấn đề hội viên, nông dân đang cần hỗ trợ, giúp đỡ do đó hàng năm chi Hội tổ 9 được Hội Nông dân phường công nhận đạt chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

    Nổi bật là việc tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hàng năm, tổ chức phát động đăng ký Danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cuối năm bình xét đề nghị các cấp công nhận, vận động hội viên, nông dân tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, dạy nghề do HND, các ngành tổ chức. Kết quả năm 2020 chi hội có 13 hộ gia đình hội viên đăng ký phấn đấu đạt hộ gia đình SXKDG các cấp, kết quả 13 đạt hộ SXKDG các cấp. Bên cạnh đó, chi hội có 100% gia đình hội viên đăng ký và đạt gia đình văn hóa; tuyên truyền công tác chỉnh trang đô thị, treo cờ tổ quốc, dọn vệ sinh nhân dịp lễ, tết. Tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh, nếp sống đô thị, tuyên truyền đến hội viên thực hiện tốt quy ước hương ước khu dân cư, tham gia các cuộc vận động, ủng hộ các phong trào do các cấp phát động. Phối hợp vận động 47 hộ đăng ký gia đình văn hóa cuối năm bình xét 47 hộ đạt gia đình văn hóa đạt 100%.

          Nhờ sự gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác hội, cùng với sự tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình chị Là đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa công tác Hội và phong trào nông dân tổ 9 có nhiều chuyển biến tích cực. Bản thân chị được bầu chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen, UBND phường và thành phố tặng nhiều Giấy khen.

                                                                      Bích Hoa

                                                                         

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống