Anhbanner1
Gương nông dân điển hình trong học tập và làm theo Bác

        Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có hội viên nông dân xã Bình Lư, huyện Tam Đường hưởng ứng tích cực. Từ đây có nhiều cách làm mới, gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó phải kể đến tấm gương anh Quyết Đức Đán ở Bản Hoa Vân, xã Bình Lư, huyện Tam Đường về tinh thần không ngừng tìm tòi, sáng tạo, vươn lên làm giàu.

Anh Đán chăm sóc đàn lợn nái của gia đình

        Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Phú Thọ, diện tích đất canh tác của gia đình ít, kinh tế gia đình kém phát triển. Với sự cần cù chịu khó hăng say lao động, không chịu đói nghèo, quyết tâm làm giàu, năm 2012 anh đã bàn với gia đình chuyển đến vùng kinh tế mới tại tỉnh Lai Châu, những ngày đầu do không có nguồn vốn, cơ sở sản xuất, nên gia đình anh đi làm thuê cho trang trại chăn nuôi. Đến năm 2017 gia đình đã tích cóp được một số vốn nên anh đã bàn với vợ con thuê lại khu trang trại tại bản Hoa Vân, xã Bình Lư, huyện Tam Đường để đầu tư tu sửa lại chuồng trại, mua con giống mới để chăn nuôi, sản xuất.

        Ban đầu kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt, hạch toán trong sản xuất còn hạn chế nên những năm đầu năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. Bằng ý chí cùng với sự quyết tâm phải thoát khỏi nghèo đói, vươn lên làm giàu cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và Hội Nông dân xã Bình Lư đã tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách ưu đãi của nhà nước, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn đào tạo ngắn hạn về trồng trọt, chăn nuôi, học hỏi các mô hình, tiếp thu cách làm hay; qua quá trình vừa làm vừa tìm hiểu và học hỏi các hộ làm trước và đầu tư chăn nuôi theo hình thức công nghiệp nên đã đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Từ năm 2017 đến nay gia đình anh nuôi 80 lợn nái sinh sản, mỗi năm xuất chuồng được khoảng 40-50 tấn lợn thịt, ngoài ra cung cấp lợn giống cho các hộ chăn nuôi trong khu vực. Tận dụng nguồn phân chuồng từ nuôi lợn gia đình có thêm nguồn vốn anh đã đầu tư thêm 3 ha trồng ngô, dong riềng và chăn nuôi thêm ngan, gà, vịt.

        Anh Đán cho biết: Năm 2020, gia đình tôi đã mua lại đất đang thuê để xây dựng nhà ở, làm chuồng trại với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 1 tỷ. Thu nhập ổn định, gia đình tôi có tiền để xây nhà, nuôi con ăn học, mua sắm các vật dụng trong gia đình. Dự kiến trong năm 2022, gia đình sẽ đầu tư vào trang trại vừa xây dựng ở Bản Hoa Vân với quy mô lớn hơn hiện tại, nuôi khoảng 500 con lợn/năm, trồng 3,5 ha dong riềng, ngô, nuôi hàng nghìn con vịt, ngan, gà và thực hiện các mô hình công nghệ cao, mô hình sản xuất hữu cơ”.

        Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình anh đã mở rộng diện tích sản xuất, chăn nuôi. Từ đó gia đình anh có thu nhập ổn định năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2021 gia đình anh thu nhập trừ chi phí đạt từ 435-500 triệu đồng, tạo thêm việc làm cho 02 lao động nông thôn. Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương; không ngừng vận động các hộ gia đình khác trong bản cùng học và làm theo để xoá đói, giảm nghèo. Chủ động giúp đỡ các gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trong quá trình lao động sản xuất, ổn định đời sống. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn cho các hộ dân xung quanh, hướng dẫn họ về kỹ thuật để làm sao cây trồng sinh trưởng tốt, vật nuôi phát triển khỏe mạnh đem lại năng suất, chất lượng cao, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, sản phẩm làm ra phải sạch và khâu chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường; vận động bà con nhân dân tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của HND tỉnh, huyện mở như: lớp trồng trọt, lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm,...để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với những kết quả đạt được, trong 5 năm, từ 2017-2021 gia đình anh đều đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được UBND huyện, Hội Nông dân huyện, Ủy ban nhân dân xã tặng nhiều giấy khen.

 

Khánh Ngọc

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Đình Đức - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống