Anhbanner1
Hội Nông dân tích cực thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ “về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo cùng cấp xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg năm 2021; kịp thời tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo khi có sự thay đổi nhân sự.  

Bám sát nội dung phối hợp gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân thông qua nhiều hình thức: hội nghị tập huấn, lồng ghép trong nội dung sinh hoạt chi Hội, tổ Hội; duy trì sinh hoạt các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; hoạt động của Trang thông tin điện tử Hội Nông dân tỉnh Lai Châu; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về pháp luật; cấp phát 1.370 cuốn Thông tin Nông dân Lai Châu số 61; 140 cuốn Sổ tay phổ biến pháp luật cho nông dân tập 20 và 7.223 tờ gấp các quy định pháp luật. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về đất đai, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở; về công tác tôn giáo, bảo vệ môi trường; các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... Năm 2021, các cấp Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức 480 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 25.993 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham gia, trong đó Hội Nông dân tỉnh tổ chức 10 hội nghị cho 915 lượt người.

Các cấp Hội chủ động nắm tình hình, tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân, nhất là những địa bàn có dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết các đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nông dân, trong đó chú trọng việc hòa giải, đối thoại; vận động, hướng dẫn nông dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2021, các cấp Hội đã tham gia tiếp 605 lượt người; phối hợp giải quyết 453 vụ khiếu nại, tố cáo (đã giải quyết 402 vụ, đang giải quyết 51 vụ); tham gia hòa giải 751 vụ việc (hòa giải thành 676 vụ việc, không thành 75 vụ việc); hòa giải thành 35 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nông dân góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

Tham mưu cho Ban Chỉ đạo cùng cấp thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định 81 đối với các cơ quan, đơn vị liên quan: Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập 01 đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra trực tiếp tại huyện Mường Tè, Tân Uyên và 04 xã, thị trấn; Ban Chỉ đạo huyện Sìn Hồ kiểm tra tại 11 xã; Ban Chỉ đạo thành phố Lai Châu kiểm tra tại 02 phường: Quyết Thắng và Đông Phong... Sau mỗi cuộc kiểm tra, các đoàn kiểm tra đều ban hành thông báo kết luận kiểm tra gửi các đơn vị được kiểm tra và các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định 81.

Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành Hội duy trì, nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện Quyết định 81 đã thành lập. Xây dựng, thực hiện mô hình “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” năm 2021 tại thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên (Mô hình thứ 6 trên địa bàn tỉnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam quan tâm và cấp kinh phí xây dựng) với các nội dung: tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch xây dựng Mô hình và Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; tổ chức Hội nghị ký kết, công bố Quy chế phối hoạt động giữa UBND và Hội Nông dân thị trấn trong thực hiện Quy chế dân chủ và tham gia giám sát, phản biện xã hội; tổ chức 06 Hội nghị tuyên truyền các quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở... Qua các hoạt động của Mô hình nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng để cán bộ Hội cơ sở thực hiện tốt việc tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và tham gia giám sát, phản biện xã hội, đồng thời nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân trong việc chấp hành các quy định về khiếu nại, tố cáo, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn trong nội bộ của nông dân, hạn chế các đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. 

Đ/c Mùa A Trừ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khai mạc Hội nghị triển khai

Kế hoạch xây dựng mô hình thực hiện Quyết định 81

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, hội viên nông dân đối với việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là việc thực hiện các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo từng bước được nâng lên; nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương, ổn định tình an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Lương Minh

Ban Xây dựng Hội HND tỉnh

 

THƯ VIỆN VIDEO
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định gợi mở 5 vấn đề tại ĐHĐB Hội Nông dân tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trịnh Văn Tám - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống