Anhbanner1
Mô hình “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” ở Mường So

Thời gian qua, tình trạng vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bị vứt bừa bãi ngay tại cánh đồng đã là thói quen của nhiều nông dân xã Mường So nói riêng và huyện Phong Thổ nói chung đã làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã xây dựng mô hình điểm “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” tại xã Mường So. Đến nay, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, hướng tới nền nông nghiệp sạch.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Mường So, chúng tôi đến thăm mô hình “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” ở bản Huổi Én đúng dịp bà con nông dân đang xuống đồng sản xuất vụ đông xuân. Chúng tôi nhận thấy dọc theo tuyến đường bê tông của cánh đồng không còn tình trạng bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật vất vương vãi như trước nữa; giờ đây người dân sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ bỏ vỏ chai, bao gói vào các bể chứa được xây dựng kiên cố có nắp đậy được đặt ngay tại ven đường chờ được thu gom, vận chuyển và xử lý. Gặp anh Lò Văn Thim vừa đi làm đồng về, trên lưng thì đeo bình thuốc, tay thì xách túi vỏ thuốc bảo vệ thực vật, tiến đến vị trí bể chứa và thả vào đó, anh chia sẻ: nhận thức được ý nghĩa của mô hình, tôi đã thay đổi thói quen, từ việc vứt vỏ thuốc bừa bãi trên bờ ruộng gây mất mỹ quan cho cánh đồng sang bỏ vào bể chứa, điều này đã giúp cánh đồng của bản thêm sạch đẹp.

Người dân xã Mường So bỏ vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa

Để mô hình “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do tác hại của rác thải thuốc bảo vệ thực vật, Hội Nông dân xã Mường So cùng với các thành viên trong Ban Điều hành dự án khảo sát, la chọn vị trí xây dựng bể chứa tại các cánh đồng; đồng thời kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng các bể chứa đảm bảo tiến độ, chất lượng; tích cực vận động nhân dân bỏ vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa khi công trình hoàn thiện. Theo đó, 50 công trình bể chứa được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ xây dựng, mỗi bể chứa có dung tích khoảng 0,6m3, đảm bảo chắc chắn, có thể sử dụng lâu dài đã được đặt tại các cánh đồng của xã Mường So, có vị trí thuận tiện đường giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Đồng chí  Lò Văn Thân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường So cho biết thêm: Các thành viên trong Ban Điều hành dự án thường xuyên tuyên truyền tới nhân dân về tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, sinh hoạt của con người; vai trò của cá nhân trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Từ khi triển khai xây dựng mô hình “Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật”, người dân xã Mường So đã hình thành thói quen bỏ vỏ, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vào đúng nơi quy định, góp phần giữ sạch môi trường trên đồng ruộng.

Mô hình Cánh đồng không vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật” ở xã Mường So bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Phát huy những hiệu quả đạt được, mô hình sẽ tiếp tục được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Phong Thổ triển khai và nhân rộng trong thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của nông dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Teo Văn Kho - Chủ tịch HND huyện Phong Thổ
THƯ VIỆN VIDEO
Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Hướng tới giải Marathon báo Tiền phong lần thứ 64 tại tỉnh Lai Châu
  • Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh giỏi và cán bộ, hội viên nông dân
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 02)
  • Chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng (Part 01)
  • Quán triệt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (Part 02)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 2 062
  • Tất cả: 120374
Đăng nhập

HỘI NÔNG DÂN TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 6, Nhà C, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133876428     Fax:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mùa A Trừ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Giấy phép số: 47/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày 24/08/2020

Ghi rõ nguồn khi sử dụng thông tin trên website này

Email: bbthndlaichau@gmail.com - Website : http://hoinongdan.laichau.gov.vn/ - Facebook: https://www.facebook.com/hoinongdantinhlaichau/

Đăng nhập hệ thống