Hội Nông dân tỉnh Lai Châu Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011 - 2020”

Sáng ngày 04/12/2020, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 966 -ĐA/HNDTW ngày 31/12/2010 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011-2020”. Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo; dự Hội nghị có 160 đại biểu là lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; thành viên Ban Vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh; BCH Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố; lãnh đạo Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn.

10 năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án để cụ thể hóa phù hợp với điều kiện của địa phương. Mặc dù là nhiệm vụ mới, lực lượng cán bộ chỉ đạo, quản lý Quỹ đều kiêm nhiệm. Xong các cấp Hội đã tích cực chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động của Quỹ; tổ chức thực hiện xây dựng và quản lý nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt được những kết quả quan trọng như: thành lập và hoàn thiện bộ máy Ban Điều hành, Ban Kiểm soát, tư cách pháp nhân của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và 08/08 huyện, thành phố; thành lập Ban Vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân từ tỉnh đến cơ sở và triển khai vận động ủng hộ Quỹ được trên 6.693 triệu đồng. Đến 31/10/2020 tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 46.448,80 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương ủy thác: 10.900 triệu đồng, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh: 35.548,80 triệu đồng. Doanh số cho vay, thu nợ từ năm 2011-10/2020: cho vay 64.674,98 triệu đồng; thu nợ  21.058 triệu đồng. Đến nay đã hỗ trợ cho trên 2.000 lượt hộ gia đình hội viên, nông dân vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng 204 mô hình nông dân liên kết, hợp tác phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho lao động của các gia đình tham gia dự án. Nhiều mô hình đã có sức lan tỏa rộng, là nơi để hội viên nông dân học tập và làm theo.

Hoạt động uỷ thác cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; cho vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 41/2010/NĐ-CP, ngày 12/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ trước đây và Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 09/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ hiên nay, cũng đã được các cấp Hội quan tâm, chú trọng. Dư nợ uỷ thác qua tổ chức Hội không ngừng tăng, đến hết tháng 10/2020, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH uỷ thác thông qua tổ chức Hội là 683.955 (đứng đầu trong 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác), tăng trưởng dư nợ đạt 424.088 triệu đồng (so với 31/12/2010); dư nợ Ngân hàng NN&PTNT  là 212.234 triệu đồng (tăng trưởng 183.229 triệu đồng so với năm 2010), đã giải quyết kịp thời về vốn phát triển sản xuất cho hàng 100 nghìn hội viên nông dân, chất lượng uỷ thác được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn giảm dần.

Kết hợp với việc hỗ trợ vốn, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, đào tạo nghề, hỗ trợ vật tư, xây dựng các mô hình trình diễn hướng dẫn nông dân trồng trọt, chăn nuôi, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sự dụng đồng vốn.

Đ/c Mùa A Trừ, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao Bằng khen của BCH HND tỉnh cho các tập thể

có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương hiệu quả Quỹ HTND các cấp mang lại cho hội viên, nông dân góp phần tích cực thay đổi diện mạo nông nghiệp và nông thôn. Đồng thời đề nghị các cấp HND thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối, chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Vận động, hỗ trợ hội viên nông dân tham gia liên kết sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm và phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết doanh nghiệp; tích cực thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu, cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững. Các cấp Hội chủ động tham mưu cấp bổ sung nguồn vốn quỹ từ ngân sách địa phương. Việc xây dựng các mô hình dự án vay vốn Quỹ HTND và tổ chức các hoạt động HTND cần bám sát quy hoạch vùng phát triển sản xuất theo đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh. Thực hiện tốt vai trò vận động nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình nông dân, thôn, bản văn hóa; phát hiện, nhân rộng những điển hình nông dân và đề nghị các cấp khen thưởng, động viên kịp thời. Nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng, đào tạo nghề cho nông dân…

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Đề án 966, giai đoạn 2011 - 2020./.

Thành Trung